0888 003 443

35 tuổi phá sản, nhảy việc hơn 40 lần, Joe Girard trở thành người bán hàng vĩ đại nhất thế giới nhờ 1 kỹ năng đỉnh!

Sự nghiệp không tưởng của Joe Girard đã mang đến cho ông danh hiệu người bán hàng tuyệt vời nhất thế giới và một vị trí không ai sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Joe Girard sinh ra tại một khu ổ chuột ở Hoa Kỳ vào năm 1928. Ông bắt đầu từ công việc lau giày, bán báo, rửa bát, giao hàng… Trước 35 tuổi, ông bị coi là kẻ thất bại hoàn toàn, mắc chứng nói lắp trầm trọng và sau khi nhảy 40 công việc, sự nghiệp của ông như số 0 tròn trĩnh, sau đó ông bắt đầu dấn thân vào nghề bán hàng. Ai có thể tưởng tượng được rằng một người không có chút hi vọng và nợ ngập đầu lại có thể được Sách Kỷ lục Guinness thế giới gọi là “người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” chỉ trong 3 năm. Ông luôn được giới kinh doanh Âu Mỹ gọi là nhân vật huyền thoại “có thể bán bất kỳ sản phẩm nào cho bất kỳ ai”. 

Giữa năm 1963 và 1978, Girard bán 13.001 xe hơi và xe tải mới tại một đại lý của Chevrolet ở Detroit, Mỹ, nhiều hơn tất cả những người bán hàng khác trong bất cứ nền công nghiệp bán lẻ nào trước và sau đó. Ông cũng lập kỷ lục chưa ai làm được, đó là khả năng bán lẻ tốt nhất trong một ngày (18 chiếc xe hơi), nhà bán lẻ mới tốt nhất trong một tháng (174 chiếc) và người bán lẻ mới tốt nhất trong năm (1.425 chiếc). 

Tại sao ông ấy làm được điều đó?

Joe Girard có một thói quen đó là: Mỗi lần gặp ai, ông ta sẽ ngay lập tức đưa danh thiếp cho họ dù là trên đường phố hay trong cửa hàng. Ông tin rằng cơ hội kinh doanh là đến từng chi tiết. “Cho bạn một sự lựa chọn: Bạn có thể giữ danh thiếp này hoặc vứt nó đi. Nếu bạn giữ nó, bạn biết tôi làm gì và bán gì và bạn biết tất cả các chi tiết.”

Joe Girard tin rằng quan điểm của bán hàng không phải là để quảng bá sản phẩm, mà là để quảng bá bản thân. Ông chia sẻ rằng nếu bạn đưa cho ai đó một danh thiếp và nghĩ rằng đây là một điều hết sức ngu ngốc và đáng xấu hổ, thì bạn sai, ngược lại, những người có hành động ngu ngốc lại là những người thành công và giàu có. Trong những năm qua, ông không bỏ qua việc quảng cáo trong các trận đấu thể thao hay ném danh thiếp như pháo hoa cổ vũ trong sân vận động.

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2002, tại Nhà ga Bắc Kinh của Hội nghị Thành công NAC, nhân viên đã đặt danh thiếp của Joe Girard lên mỗi chiếc ghế trước khi bài phát biểu của ông bắt đầu để họ thỉnh thoảng ném danh thiếp vào đám đông. Ông ta cho rằng thật khó tin khi một số người bán hàng mà người vợ thân yêu chẳng biết chồng mình bán cái gì. “Từ hôm nay, mọi người hãy ngừng giấu giếm. Bạn nên cho người khác biết về bạn và những gì bạn đã làm.”

Joe Girard tin rằng điểm khởi đầu để thành công là trước hết hãy yêu nghề của bạn, cho dù thế giới này có người ghét bạn và nghề của bạn thì đó là chuyện của họ. Khi được bất cứ ai hỏi về nghề nghiệp, ông đều tự hào nói rằng: “Tôi là một nhân viên bán hàng và tôi yêu thích những gì mình làm”. 

Eleanor Roosevelt, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng nói: “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ nếu không có sự đồng ý của bạn”. Joe Girard cho rằng điều này cực kì đúng. Công việc là con đường dẫn đến sức khỏe và sự giàu có. Joe Girard tin rằng nó có thể khiến bạn từng bước đi lên. Kỷ lục của thế giới là 1 tuần bán được 7 chiếc xe nhưng ông ấy lại bán được 6 xe một ngày, phá vỡ kỉ lục thế giới. Có lần ông ấy đã bán một chiếc ô tô trong vòng chưa đầy 20 phút. Đầu dây bên kia nói với ông ta rằng, thực ra tôi làm việc ở đây và tôi đến mua xe chỉ để học hỏi bí quyết bán hàng của ông. Joe Girard trả lại tiền đặt cọc cho bên kia và nói rằng chẳng có bí mật gì cả, chỉ cần đừng bỏ cuộc. Bởi vì mọi công việc đều sẽ có trục trặc, ngày mai sẽ không khá hơn hôm nay là bao, nhưng nếu bạn thường xuyên thay đổi công việc thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Cũng giống như bạn trồng cây vậy, ban đầu bạn chịu khó chăm sóc, kiên nhẫn thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận lại dược quả ngọt. Bạn trồng càng lâu, cây sẽ càng lớn và phần thưởng bạn nhận được cũng sẽ càng lớn.

Ông còn chia sẻ rằng biểu hiện trên khuôn mặt rất quan trọng để ghi điểm, nó có thể khiến mọi người ngỡ thân quen quay lưng và cũng khiến những người xa lạ trở thành bạn ngay lập tức. Tiếng cười có thể làm tăng giá trị của một người. Joe Girard giải thích nụ cười dễ lây lan của ông và mang lại cho ông ấy sự giàu có như thế này. Theo bậc thầy bán hàng, cau mày đòi hỏi tất cả cơ mặt nhăn lại nhưng một nụ cười, không chỉ các cơ mặt hoạt động mà còn có miệng, mắt, tay và cả người ông ấy.

“Khi bạn cười, cả thế giới cũng đang mỉm cười. Không ai muốn để ý đến bạn với ánh mắt đau khổ.” Vậy nên, hãy cười bằng cả trái tim mình. “Có hơn 7 tỷ người trên thế giới. Nếu chúng ta cùng tìm được hai vũ khí: lắng nghe và mỉm cười, mọi người sẽ gần nhau hơn”. Hãy để ngọn lửa niềm tin bùng cháy vì không gì là không thể.” Tôi sẽ không dành thời gian cho người khác mà không thu hoạch được gì. Vì vậy, bạn phải tin vào chính mình thì chắc chắn bạn sẽ bán được hàng và bạn sẽ làm được. Hãy can đảm để thử và rồi bạn sẽ thấy rằng những gì bạn làm được sẽ khiến bạn bất ngờ. Những gì Joe Girard làm được thì bạn cũng làm được và tôi không giỏi hơn bạn là bao nhưng tôi làm được điều đó là kết quả của sự cống hiến và nhiệt huyết.

Ai đó sẽ nói rằng người đó không giống một người đi mua hàng. Nhưng, có ai có thể cho chúng tôi biết những người mua hàng trông như thế nào không? Joe Girard kể rằng mỗi khi ai đó đi ngang qua văn phòng của mình, anh đều hét lên trong lòng: “Vào đi! Tôi nhất định sẽ khiến cho anh mua xe của tôi. Bởi vì mỗi phút mỗi giây đều là tiền lương của tôi nên tôi sẽ không để anh đi đâu. Tôi mỉm cười và đối diện với anh ta bởi tiền của tôi trong túi của anh ta đó.” Ông ấy thiết lập một tệp có hệ thống cho tất cả các tình huống của khách hàng nên dù khách hàng chưa có ý định mua hàng, ông cũng có cách làm họ thay đổi ý định. Có người hỏi ông ấy rằng: Ông có phải là người bán hàng vĩ đại nhất trên thế giới không? Câu trả lời ông ấy đưa ra là không. Ông ấy nói, ông là người vĩ đại nhất trong cuộc đời của ông ấy mà thôi.

“Sau khi bạn giải quyết một vấn đề nào đó đã nảy sinh, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước. Lúc trước khi 35 tuổi, tôi không khác gì một kẻ bần hàn, chuyện ăn uống của vợ con cũng trở thành vấn đề, tôi phải đi bán ô tô để nuôi gia đình. Mọi việc đều do tôi làm, mọi việc đều do tôi kiểm soát. Tất cả những điều kỳ diệu đều phải do chính bạn tạo ra.”

Trước 35 tuổi, Joe Girard từng trải qua nhiều thất bại nhưng ông thậm chí sẽ không thèm đếm xỉa tới mà không ngừng nỗ lực thay đổi số phận và chỉ trong vòng 3 năm sau, ông ấy trở thành nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới.

Nguồn: cafebiz.vn