0888 003 443

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Cục yêu cầu dừng mở bán vé, tại sao Vietnam Airlines vẫn bán?

Ngày 27-9, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản số 4106 yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng mở bán vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vietnam Airlines vẫn mở bán vé chiều Hà Nội – Sài Gòn, tại sao?
Do chưa có kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa nên Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục yêu cầu các hãng không mở bán vé trên các đường bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trước đó, ngày 30-8 cục đã có công văn số 3706/CHK-VTHK về việc tiếp tục hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện chỉ thị số 16.

Trong đó yêu cầu các hãng hàng không tại Việt Nam dừng việc mở bán trên các đường bay nội địa cho tới khi có thông báo mới.

Trong văn bản 4106 ra ngày 27-9, Cục Hàng không cho biết Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các nội dung tại công văn số 3706, đặc biệt là việc mở bán trên các đường bay nội địa cho đến khi kế hoạch được Bộ Giao thông vận tải ban hành,

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải về hạn chế tối đa các chuyến chở khách từ các tỉnh, thành phố thực hiện chỉ thị 16 đến Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam đã dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ – Hà Nội và Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại từ ngày 22-7-2021.

Riêng đường bay TP.HCM – Hà Nội và ngược lại được khai thác tối đa 2 chuyến khứ hồi chở khách/ngày (2 chuyến chiều TP.HCM ra Hà Nội và 2 chuyến chiều Hà Nội vào TP.HCM), giao Vietnam Airlines khai thác.

Tuy nhiên, từ ngày 22-7 tới nay, Vietnam Airlines chỉ thực hiện được 1 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Hà Nội. Lý do: Hà Nội chỉ bố trí được chỗ cách ly tập trung cho hành khách 1 chuyến bay ngày 22-7.

Đến nay, các hãng đều dừng khai thác chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa. Chỉ có Vietnam Airlines vẫn thực hiện khai thác tối đa 2 chuyến/ngày chiều Hà Nội vào TP.HCM do TP.HCM không bắt hành khách đến đây cách ly tập trung.

Tuy nhiên, do nhu cầu khách đi từ Hà Nội vào TP.HCM ít nên trên các chuyến bay này, hãng chở y bác sĩ vào các tỉnh phía Nam chống dịch và hành khách có nhu cầu đi lại, đồng thời kết hợp chở hàng hóa.

Do vẫn được khai thác hành khách chiều Hà Nội vào TP.HCM nên Vietnam Airlines vẫn được phép bán vé các chuyến bay chặng Hà Nội – TP.HCM.

Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý của các bộ, UBND các tỉnh về dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực vận tải trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: tuoitre.vn -28/09/2021