0888 003 443

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

“Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay”, CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 20.000 chuyên gia nước ngoài cho thấy sự vững tin khi sống và làm việc ở nước ngoài không hề giảm sút.

Nghiên cứu Expat Explorer thứ 14 – một khảo sát được tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài – cho thấy gần 2/3 (65%) chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.

Cụ thể, 83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống tại đây trong 12 tháng tới. Tỷ lệ này tương đương với các nước New Zealand và Úc.

Trong bảng xếp hạng những quốc gia đứng đầu để sống và làm việc trong năm 2021, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á (sau Singapore).

Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 5, và đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng chung toàn thế giới (nâng 3 bậc so với bảng xếp hạng trước đó).

Để đánh giá tổng thể, các chuyên gia nước ngoài đã xếp hạng 20 nơi đứng đầu để sống và làm việc trong năm 2021.

20 nơi đứng đầu để sống và làm việc trong năm 2021. Nguồn: HSBC.

Đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Khảo sát còn cho thấy chuyên gia nước ngoài coi trọng những lựa chọn liên quan đến đời sống cá nhân hơn các động lực truyền thống thúc đẩy họ di chuyển sang quốc gia khác như sự nghiệp thăng tiến (34%) hay mở rộng các mối quan hệ trong công việc (31%). Năm mục tiêu lớn nhất giới chuyên gia muốn đạt được trong vòng 12 tháng tới là:

– Làm quen với địa phương mình sinh sống (50%)

– Đi du lịch (47%)

– Hiểu và khám phá văn hóa bản địa (47%)

– Kết giao bạn bè mới (45%)

– Ra ngoài nhiều hơn (41%)

67% chuyên gia tin rằng chất lượng cuộc sống ở quốc gia hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, 46% cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19. Con số này ở Việt Nam còn cao hơn, 51% chuyên gia nước ngoài cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một số thách thức đặt ra cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian diễn ra dịch bệnh. 63% trong số họ đã không thể đi công tác nước ngoài và phần lớn (90%) không được gặp gia đình, bạn bè ở quê nhà. Trong bối cảnh đó, cộng đồng chuyên gia trên toàn thế giới vẫn kiên cường trụ vững, 42% cho biết họ vẫn có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe thể chất cho bản thân.

Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ thêm: “Trong bối cảnh cả thế giới gặp nhiều thách thức vì đại dịch Covid-19, tinh thần lạc quan ngày càng lan rộng vì tiến độ triển khai tiêm phòng vắc-xin ngày một nhanh hơn nghĩa là chúng ta sẽ sớm lấy lại cuộc sống bình thường. Ở Việt Nam, điều đó còn đồng nghĩa với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại với một đất nước năng động và thú vị”. 

“Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay“.

Nghiên cứu này cũng đề cập đến vấn đề tài chính của các chuyên gia nước ngoài nhằm đánh giá các mục tiêu về tài chính của họ trong năm 2021. Ba phần năm (60%) trong số họ kỳ vọng sẽ tiết kiệm để nghỉ hưu, gần một phần ba đang mong muốn tạo dựng một quỹ tiết kiệm khẩn cấp (31%) và tiết kiệm để mua sắm tài sản (30%). Hơn một phần năm (23%) tiết kiệm hoặc đầu tư tiền vào giáo dục cho con cái.

Nguồn: cafebiz.vn