0888 003 443

8 đặc điểm thường thấy ở 1 người thông minh: Bạn có bao nhiêu?

Ngay từ những hành động nhỏ, bạn đã có thể biết được người đó có chỉ số IQ cao hay không.

1. Trí tò mò 

Năm 2016, trên tạp chí Journal of Individual Differences, một nghiên cứu có tới hàng nghìn người tham gia trong 50 năm đã đưa ra kết luận người thông minh thường có tuổi thơ nhiều trải nghiệm.

Người thông minh có nhiều trải nghiệm trong tuổi thơ, bởi thế họ luôn tò mò về thế giới xung quanh. Tới khi trưởng thành, họ luôn am hiểu, tinh thông mọi thứ. Giống như Alber Einstein từng nói, “Tôi không có tài cán gì đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách say mê”.

2. Khả năng thích nghi

Ở người thông minh thể hiện khá rõ khả năng thích nghi cao với những thay đổi hay trong môi trường khắc nghiệt và khả năng làm chủ vấn đề, kiểm soát tình huống. Khả năng này đòi hỏi một quá trình dài học tập, tích lũy, ghi nhớ, đối diện với những thử thách.

3. Đọc sách

Một nghiên cứu kéo dài 100 năm của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em, Anh đã so sánh kỹ năng đọc và điểm kiểm tra của gần 2.000 cặp song sinh tham gia, từ đó cho thấy kết quả người có kỹ năng đọc, đọc nhiều sách sớm thường có kết quả cao khi kiểm tra IQ. Vốn sở hữu trí tò mò vô hạn nên những người thông minh sẽ tìm đến sách để giải đáp những thắc mắc của mình.

4. Cởi mở

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lí học, người cởi mở thường có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh vì họ biết nhìn nhận và xem xét các quan điểm khác biệt về thang giá trị. Họ không ngại thử thách mình với những cơ hội mới.

5. Khả năng tự chủ

Trên tạp chí Psychological Science, trong một nghiên cứu công bố năm 2009, những người tham gia sẽ nhận được 1 trong 2 loại phần thưởng sau: hoặc số tiền nhỏ ngay lập tức, hoặc khoản tiền lớn sau một ngày chờ đợi. Kết quả cho thấy những người chọn khoản tiền lớn có chỉ số IQ cao hơn. Từ đây, có thể thấy, cách tư duy của người thông minh vô cùng mạch lạc và họ tính toán, lập kế hoạch rõ ràng.

6. Hài hước

Năm 2011, nhóm chuyên gia Đại học New Mexico, Mỹ đã đưa ra kết quả của một nghiên cứu rằng người thích phim hoạt hình hài hước có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn mức trung bình. Thậm chí, mức hài hước của họ được đánh giá là thâm thuý.

7. Nhạy cảm

Người thông minh được đánh giá là kiểu người nắm bắt tốt cảm xúc, làm chủ cuộc đối thoại, thậm chí thấu hiểu từng thay đổi rất nhỏ của đối phương khi trò chuyện hoặc tiếp xúc. Bởi lẽ, theo một số nhà tâm lý học, họ có khả năng nhạy cảm đến từ trí tuệ cảm xúc.

8. Suy nghĩ vượt giới hạn

Không ít người nhìn nhận ở người thông minh với sự hơi điên rồ, khác người bởi họ thường xuyên suy nghĩ vượt giới hạn. Nhưng đó cũng là cách giúp những người thông minh tìm ra cách làm mới, không theo lối mòn.

Nguồn https://cafebiz.vn/