0888 003 443

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thực tế hơn

Đôi khi trong cuộc sống việc tin vào một chuyện tưởng tượng dễ hơn là đối mặt với thực tế. Và khi nói đến tiền bạc, rất nhiều người không tránh được những niềm tin sai lầm.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thá»±c tế hÆ¡n

Khi còn trẻ, tương lai của bạn đang rất rộng mở, và bạn nghĩ rằng vẫn còn thời gian để bù đắp lại những sai lầm tài chính của mình. Nhưng thật không may, khi bạn để dành tiền để nghỉ hưu hay tìm cách xử lý khi hóa đơn thẻ tín dụng đến hạn, những điều bạn huyễn hoặc bản thân trước kia có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ đấy.

Nếu bạn thực sự muốn có được một nền tài chính ổn định thì tốt hơn hết hãy thực tế hơn.  Dưới đây là những điều bạn nên ngừng ảo tưởng cho bản thân

1. Tôi sẽ là triệu phú vào năm 30 tuổi

Sự thật: Bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

Một số người nghĩ rằng họ có thể đi đường tắt để trở nên giàu có, nhưng thực tế là bạn cần rất nhiều thời gian để làm giàu. Adam Vega, nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp kiêm quản lý tài sản của công ty United Capital cho biết ông thường xuyên nghe thấy những tuyên bố xáo rỗng như thế này,”Rất nhiều người tin rằng họ sẽ kiếm được thu nhập cao hơn hay đạt được một mục tiêu làm giàu không thực tế ở một độ tuổi nào đó,” Vega cho biết. “Mặc dù việc đặt ra các mục tiêu cho bản thân là rất quan trọng, nhưng việc đánh giá lại và đưa ra những mục tiêu có thể đạt được còn quan trọng hơn.

Mục tiêu có thể sẽ khá lớn, nhưng thay vì ép mình phải cán đích với thời gian quá ngắn ngủi, bạn có thể đi những bước chậm rãi và chắc chắn hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thực tế hơn - Ảnh 1.

2. Tôi sẽ bắt tay vào tiết kiệm ngay sau khi tôi kiếm được X đồng

Sự thật: Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu đó, vì thế hãy bắt đầu tiết kiệm từ bây giờ.

Vega cũng lưu ý rằng nhiều người nghĩ rằng họ có thể trì hoãn việc tiết kiệm tới khi họ kiếm được một mức thu nhập nào đó. Tuy nhiên, tuổi tác không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với sự giàu có.

Thật không may, rất nhiều khách hàng từng nói với tôi họ sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi họ ra làm riêng, lập công ty, kiếm được thu nhập 6 con số…” Vega nói. “Hoặc là những điều đó mất thời gian hơn dự tính, hoặc thường gặp hơn là chúng chẳng bao giờ xảy ra.”

Khi bạn trì hoãn việc tiết kiệm tới khi bạn đạt được một cột mốc nào đó, nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được những mục tiêu mình đặt ra. Như Vega đã nói, “Mục tiêu là hãy bắt đầu tiết kiệm tùy theo sức của mình và càng sớm càng tốt. “

3. Tôi không phải là kiểu người có thể làm kinh doanh

Sự thật: Bạn đã là một chủ doanh nghiệp.

Nếu điều kiện tài chính của bạn không dư dả vì bạn chỉ vừa tốt nghiệp hay vừa bắt đầu một công việc mới, thử sức với số công việc kinh doanh tay trái là một cách khôn ngoan để kiếm sống. Nhà tư vấn tài chính Rob Wilson thuộc công ty Wilson Insight chia sẻ. “Bạn là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính và giám đốc sản xuất của công ty mang tên “chính bạn”. Bạn đang điều hành doanh nghiệp của chính mình. Vấn đề là, bạn mới chỉ có một khách hàng – bản thân bạn.”Bắt đầu công việc kinh doanh tay trái sẽ giúp bạn tăng thu nhập và bảo đảm an ninh tài chính nếu bạn bị sa thải hay không thể tiếp tục làm công việc hàng ngày của mình.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thực tế hơn - Ảnh 2.

4. Tiền bạc là gốc rễ của mọi điều xấu xa

Sự thật: Tiền bạc chỉ là một công cụ – bạn làm gì với tiền mới thể hiện bản chất của nó.

Nếu bạn nghĩ tiền đồng nghĩa với những điều xấu, bạn sẽ chẳng bao giờ theo đuổi được sự nghiệp hay công việc giúp bạn kiếm được nhiều tiền,” Wilson nhận định. “Điều đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chăm lo cho gia đình của bạn theo cách bạn muốn.”

Thay vào đó, mọi người nên thay đổi suy nghĩ của mình và thấy rằng tiền là công cụ cho phép họ có được cuộc sống họ xứng đáng và giúp họ chăm lo cho gia đình của mình. Ngoài ra, các cá nhân cần đặt các mục tiêu kiếm tiền rõ ràng để bảo đảm họ vẫn đang đi đúng hướng.

Ngoài ra, Wilson cũng khuyên mọi người nên cố gắng chia sẻ sự giàu có của mình. “Như Jay-Z đã nói, “Tôi không thể giúp người nghèo nếu tôi cũng nghèo. Nên tôi phải làm giàu rồi chia sẻ sự giàu có ấy. Với tôi, khi ấy đôi bên cùng có lợi.”

5. Thẻ tín dụng cũng chẳng tốt đẹp gì

Sự thật: Có rất nhiều lý do chính đáng để dùng thẻ tín dụng.

Việc sử dụng thẻ tín dụng không phải lúc nào cũng xấu. Hơn nữa, cách nghĩ tiêu cực này có thể khiến bạn bị mất điểm tín dụng trong dài hạn.”Thẻ tín dụng với hạn mức phù hợp, cùng số tiền tiêu/trả lại hợp lý sẽ làm tăng điểm tín dụng của bạn nhanh chóng,” Mike Catania, giám đốc công nghệ của PromotionCode.org cho hay.

Bí quyết để dùng thẻ tín dụng theo cách có lợi cho bạn là bạn phải có trách nhiệm. Nếu bạn dành thời gian để xây dựng tín dụng tốt – và thanh toán các hóa đơn đều đặn hàng tháng – bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích, như khả năng được vay mua ôtô không phải trả lãi, thuê một căn hộ sang trọng hay thậm chí kiếm được công việc trong mơ.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thực tế hơn - Ảnh 3.

6. Tôi sẽ chờ tới khi thị trường ổn định hơn mới đầu tư

Sự thật: Chẳng bao giờ có cái gọi là “thời điểm hoàn hảo” để nhảy vào thị trường chứng khoán.

Nếu những thăng trầm của thị trường chứng khoán khiến bạn không dám đầu tư, vậy thì chẳng có thời điểm nào tốt hơn ngay lúc này để đầu tư cả. Càng sớm bắt đầu, bạn càng có thêm nhiều thời gian để mua những chứng khoán tiềm năng với giá rẻ và kiếm tiền từ những đợt lên giá cao lịch sử.

Damien M. Adams, nhà sáng lập công ty tài chính Zovason Financial cho biết, “Với những nhà đầu tư tuổi dưới 30, các nghiên cứu đã cho thấy càng sớm đầu tư vào thị trường bao nhiêu, bạn càng có nhiều thời gian vượt qua những biến động thị trường bấy nhiêu.”

7. Bảo hiểm khuyết tật và bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người ốm hay người già

Sự thật: Bạn cần mua loại bảo hiểm này ngay khi còn trẻ và khỏe mạnh.

Emory J. Smith của EJS Financial Management nói rằng hầu hết những người trẻ tuổi ông gặp đều cho rằng họ không cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm khuyết tật vì họ vẫn còn trẻ khỏe. Tuy nhiên tốt hơn hết chúng ta nên mua bảo hiểm khi chúng ta còn trẻ và khỏe mạnh.

Smith nói, “Những người ở độ tuổi 30 thường là sắp kết hôn, sắp lập gia đình, sắp mua nhà, sắp trả hết nợ vay đi học đại học và có trách nhiệm tài chính rất lớn. Bỏ ra một phần nhỏ thu nhập hàng năm để bảo vệ số thu nhập còn lại không phải là một hành động thiếu suy nghĩ.”

Theo Smith, tài sản lớn nhất mà hầu hết những người ở độ tuổi 30 có là tiềm năng kiếm thêm nhiều tiền trong tương lai.

Chúng ta không ngần ngại bỏ một số tiền không nhỏ để mua bảo hiểm cho xe hơi và nhà cửa, nhưng lại không muốn cân nhắc bảo vệ cuộc sống của mình theo cách tương tự”.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền, cho nên muốn có nền tài chính ổn định, việc đầu tiên người trẻ nên làm là ngừng ảo tưởng và sống thực tế hơn - Ảnh 4.

8. Tôi sẽ trả nợ khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn

Sự thật: Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mình kiếm đủ tiền.

Thường thì, mọi người bắt đầu lập gia đình ở độ tuổi 30, một lý do khiến các khoản chi tiêu hàng tháng tăng lên. Và tiền nuôi con cái cứ mỗi năm lại nhiều thêm. Ngay cả khi bạn không có ý định sinh con thì vẫn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn.

Thứ nhất, sẽ rất khó để bạn có thể kiếm tiền thêm được nữa. Thứ hai, nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn có thể sẽ không muốn thay đổi lối sống mình đang có chỉ để trả nợ. Rõ ràng, phải dành những thành quả lao động của mình cho việc trả nợ thật không dễ chịu gì.

Kết luận là: nếu bạn không thể tiết kiệm lúc này, thì sau này bạn cũng không thể“, Dvorkin khẳng định.

ST – Cafebiz